Wednesday, 04/08/2021 - 10:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thần Sa

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI RƯỢU, BIA VÀ THUỐC LÁ ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG MA TÚY NĂM HỌC 2020-2021

TRƯỜNG PTDTBT THCS THẦN SA

 

 

Thời gian TT: Thứ hai, ngày    tháng 12 năm 2020.        

Điều chỉnh:……………………………………….

Địa điểm: Trường PTDTBT THCS Thần Sa

Thành phần tham dự: CB, GV, Học sinh toàn trường   

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

 Phòng chống tác hại của rượu, bia và thuốc lá đấu tranh phòng chống ma túy năm học 2020-2021

 

 

Kính thưa: Các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

 

          Uống rượu, bia hút thuốc lá, ma túy là kẻ thù lớn nhất của sức khỏe và tuổi thọ con người. Gây ra các tệ nạn xã hội, bao lực, gia đình tan vỡ, con cái hư hỏng. Rượu gây tai nạn giao thông và rất nhiều tệ nạn xã hội khác xuất phát từ rượu.

Trong những năm gần đây, việc hút thuốc lá, ma túy và lạm dụng rượu bia là mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực y tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong một năm, số ngày nghỉ làm việc tăng lên, do các bệnh viện ngày càng tăng những bệnh liên quan đến tim phổi, mạch máu… đều có liên quan tới việc hút thuốc và uống rượu, ma túy. Người ta đã khuyến cáo và chứng minh bằng những chứng cứ khoa học rất cụ thể về mối đe dọa của thuốc lá với đời sống, tuổi thọ của con người. Đặc biệt là các bệnh tim mạch, lao phổi, ung thư. Những người phụ nữ hút thuốc lá và uống rượu lúc mang thai có nguy cơ sinh non, dị tật và khả năng sảy thai cao.

Cả rượu và chất nicotin đều là chất gây nghiện khó kiểm soát. Nhiều người lúc đầu chỉ hút thuốc và uống rượu như là một thói quen nhưng sau đó họ không tự kiểm soát được và trở nên nghiện ngập từ lúc nào.

1. Tác hại của rượu, bia và thuốc lá, ma túy

a. Thuốc lá: Thuốc lá  hủy hoại cơ thể do ba chất chính có trong thuốc: Nicotin, carbon monoxide, và chất khói thuốc.

Nicotin là lọai thuốc an thần có tác dụng gây nghiện. Khi đang hút thuốc liên tục với số lượng nhiều mà bỏ thuốc đột ngột sẽ gây các rối loạn về tâm lí và sinh lí vì Nicotin vẫn còn trong máu. Carbon monoxide có trong máu làm giảm lưu lượng tuần hoàn máu tới các mô và trong thời gian dài sẽ bị xơ vữa động mạch.

Khói thuốc lá là nguyên nhân gây những bệnh phổi mạn tính, ung thư phổi...

Hút thuốc lá sẽ  mắc những bệnh mạn tính của đường hô hấp, bệnh ung thư phổi 90% người ung thư phổi bị chết đều có hút thuốc lá. Những cơ quan khác cũng bị ung thư do thuốc lá là miệng, hầu, họng, thanh quản, bàng quang…

Khói thuốc lá cũng gây bệnh cho những người xung quanh sinh sống cùng mình khi họ hít phải nó.

Người hút thuốc lá chắc chắn sẽ chết sớm hơn do các bệnh mạch vành. Họ thường xuyên đau thắt ngực do những cơn thiếu máu cơ tim, nghĩa là những lúc giảm thời lượng máu đến nuôi cơ tim. Nguy cơ nhồi máu cơ tim xảy ra nhiều hơn ở người hút thuốc. Họ cũng dễ bị đột quỵ hơn người bình thường, ngoài ra người hút thuốc lá nhiều cũng dễ bị loét dạ dày và hành tá tràng.

b. Ma túy: Theo thống kê của các cơ quan chức năng kết luận ma túy là chất hóa học có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ có tác dụng làm thay đổi tâm trạng, ý thức trí tuệ của con người, làm cho người bị lệ thuộc vào các chất đó gây nên tổn thương hệ hô hấp,tim mạch kích thích hệ thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái sau đó lệ thuộc vào thuốc dẫn đến hủy hoại sức khỏe làm mất khả năng lao động học tập làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại, dùng ma túy quá liều có thể dẫn đến sốc thuốc và chết.

c. Rượu, bia: Uống nhiều rượu và uống thường xuyên rất có hại cho sức khỏe vì trong bia rượu có chất cồn ETHANOL , trước mắt là mắc các chứng bệnh về gan nặng như gan thoái hóa mỡ, viên gan do rượu, xơ gan, ung thư gan. Khi đó, mô gan không còn mịn như bình thường mà gồm toàn những mô xơ và không có chức năng thải ra các chất độc ra khỏi cơ thể.

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim và khả năng đột quỵ cao.

Rượu cũng làm rối loạn tiêu hóa và tăng các bệnh thuộc hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm tụy, loét dạ dày, ung thư miệng, lưỡi, hầu, thực quản, ruột. Người uống rượu thường không ăn uống điều độ và rối loạn tiêu hóa nặng.

Uống nhiều rượu lâu dài làm tổn thương não, rối loạn tri thức và ý thức, rối loạn hành vi và cử chỉ, không kiểm soát được bản thân.

Phụ nữ mang thai uống rượu có thể sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm thần của con khi ra đời, thậm chí có thể sinh ra những đứa trẻ bị dị tật. Ảnh hưởng do rượu sẽ kéo dài đến những thế hệ sau nếu cả cha mẹ đều uống rượu khi thụ thai.

  1. Cách phòng tránh bệnh tật:

Không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, đặc biệt không nên bắt chiếc thử dùng ma túy dù chỉ một lần nhất là ở lứa tuổi học sinh như các em ngay từ ban đầu không nên đua đòi theo các anh chị thì chúng ta sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, xây dựng môi trường trường học không khói thuốc, không rượu bia, không ma túy.

Ban chăm sóc sức khỏe trường PTDTBT THCS Thần Sa tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia, đấu tranh phòng, ngừa ma túy với mục tiêu tăng cường việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia, ma túy xây dựng môi trường không khói thuốc lá, không rượu bia, không ma túy. Mong toàn thể cán bộ GV, NV và các em học sinh trong trường về tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia, ma túy trong cộng đồng ở gia đình, nơi công cộng đặc biệt là trường học của chúng ta nhằm bảo vệ sức khỏe chung cho mọi người và cho chính mình.

   “Hãy nói không với thuốc lá và rượu bia”./.

TM. TRẠM Y TẾ

TM. NHÀ TRƯỜNG

Người tuyền truyền

 

 

  Hoàng Ngọc Sao

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 91
Năm 2021 : 7.376