Wednesday, 04/08/2021 - 08:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thần Sa

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH THỦY ĐẬU VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021

TRƯỜNG PTDTBT THCS THẦN SA

 

 

Thời gian TT: Thứ hai, ngày    tháng 01 năm 2021.        

Điều chỉnh:……………………………………….

Địa điểm: Trường PTDTBT THCS Thần Sa

Thành phần tham dự: CB, GV, Học sinh toàn trường 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

PHÒNG CHỐNG BỆNH THỦY ĐẬU VÀ

VỆ SINH  AN TOÀN THỰC PHẦM, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2021

               

          I. Tuyên truyền bệnh Thủy Đậu

Trong thời gian gần đây đã có một số trường có học sinh mắc bệnh thủy đậu trong địa bàn xã Thần Xa đã có học sinh mắc bệnh thủy đậu.

Nguyên nhân gây bệnh Thuỷ Đậu do một loại siêu vi rút mang tên Valicella Rota gây nên, Thuỷ Đậu là một bệnh rất dễ lây truyền.

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em.

1. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh.

Triệu chứng xuất hiện từ (2-3 tuần) thông thường 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc đầu tiên với người bệnh với các biểu hiện:

          + Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày.     
          + Cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.
          + Ban thuỷ đậu thường dưới dạng những chấm đỏ lúc đầu sau đó phát triển thành mụn nước.

          + Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.

          + Ban thuỷ đậu thường rất ngứa.

          + Đặc điểm của các mụn nước đó là chúng mọc làm nhiều đợt khác nhau.

Do đó, cùng trên 1 vùng da, có thể thấy nhiều dạng khác nhau: hoặc ban  đỏ, hoặc mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy... trong cùng 1 thời gian
          + Và bệnh có thể khỏi sau 1-2 tuần

2. Đường lây truyền bệnh:

Bệnh thủy đậu lây truyền qua những con đường sau:

+ Lây truyền từ người sang người bằng tiếp xúc trực tiếp,

+ Lây qua đường không khí từ các giọt dịch tiết đường hô hấp hoặc chất dịch của nốt phỏng.

+ Lây gián tiếp qua các đồ vật vừa mới bị nhiễm chất dịch của nốt phỏng hoặc niêm mạc.

Ở người bị thủy đậu, bệnh có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phỏng đã đóng vảy. Khoảng 90% những người chưa từng bị thủy đậu sẽ mắc bệnh, nếu tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh.

3. Biến chứng

+ Khi gãi sẽ làm các mụn thủy đậu bị vỡ và từ đó để lại những vết sẹo rất xấu.

+ Chứng viêm phổi do thủy đậu, ít khi xảy ra hơn nhưng rất nặng và rất khó điều trị.

+ Chứng viêm não do thủy đậu cũng vẫn xảy ra, không hiếm: Sau khi bị thủy đậu trẻ bỗng trở nên vật vã, quờ quạng chân tay, nhiều khi kèm theo co giật, hôn mê.

+ Những trường hợp nặng có thể gây chết người nhanh chóng, và một số trẻ tuy qua khỏi được vẫn mang di chứng thần kinh lâu dài: bị điếc, bị khờ, bị động kinh v.v…

4. Điều trị.

+ Cho người bệnh đi khám bệnh ngay. BS sẽ khám và căn cứ vào tình trạng bệnh, sẽ cho vào viện điều trị nội trú hoặc cấp đơn thuốc về điều trị tại nhà, có theo dõi, hẹn ngày tái khám. Không  tự ý dùng thuốc hoặc nghe lời mách bảo của một số người không hiểu biết về y khoa mà dùng thuốc sai lầm.
          5. Phòng bệnh:

+ Tiêm vacxin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.
          +Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

          + Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

          + Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

          + Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

          + Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.
          + Thực hiện vệ sinh nhà cửa, trường học và vật dụng sinh hoạt bằng dung dịch sát khuẩn thông thường, phòng ở phải sạch sẽ thoáng khí.

          + Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch sẽ.

II. Tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng. Người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không":  Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.

Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc “Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý” không nên có thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm ăn hợp lý cho những thành viên, theo độ tuổi trong gia đình.

 Đặc biệt từ ngày 01/01/2020 quốc hội đề ra luật quy định cấm sử dụng  rượu bia và chất có cồn khi lái các loại xe tham gia giao thông và cấm bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi đồng nghĩa cấm người dưới 18 tuổi sử dụng uống rượu, bia và chất có nồng độ cồn nhất là trong độ tuổi học sinh như các em.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm chúng ta phải thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng như sau:

Nguyên tắc 1.                                         

Chọn thực phẩm an toàn, chọn thực phẩm tươi. rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.

Nguyên tắc 2.

Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

Nguyên tắc 3.

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính, muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên  60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5.

Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6.

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che  đậy thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ  kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Nguyên tắc 10.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Để giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý  ăn vừa đủ các món ăn, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn thường chứa nhiều năng lượng. Và đặc biệt đối với các em HS, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: Ô mai, các loại kẹo xanh đỏ nhiều phẩm màu và thực hiện rửa tay bằng xà phòng vào các thời điểm như: Trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm nắm vào đồ vật nơi công cộng....

Trên đây là toàn bộ bài tuyên truyền phòng chống bệnh Thủy Đậu và bảo đảm vệ sinh ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết nguyên đán 2021. Xin kính chúc CB, GV, NV và gia đình phụ huynh cùng các em sức khỏe hạnh phúc.

 

TM. TRẠM Y TẾ

TM. NHÀ TRƯỜNG

Người tuyền truyền

 

 

Hoàng Ngọc Sao

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 89
Năm 2021 : 7.374