Wednesday, 04/08/2021 - 11:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thần Sa

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 03

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 03 NĂM 2021

CUỐN SÁCH: “GẶP BÁC”

Nhà xuất bản: Kim đồng

Năm xuất bản: 2011

Khổ sách: 20cm.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa được thành lập. Nhân dân háo hức đón chào Chính phủ mới - Chính phủ lâm thời dân chủ nhân dân do cụ Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Nhưng Hồ Chí Minh là ai? Cho đến lúc ấy, một số người Việt Nam thức thời mới chỉ biết đến nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc? Suốt một thời gian sau Cách mạng tháng tám, người ta băn khoăn với câu hỏi ấy. Điều này càng cho thấy, nhu cầu tìm hiểu về lãnh tụ là rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân, đặc biệt là khi mới giành được độc lập. Nhu cầu ấy một khi chưa được giải đáp, dễ biến thành sự tưởng tượng thái quá theo kiểu người hùng “Mắt sáng quắc, tay xanh lè mã tấu” – như thực tế đã có người tả Bác Hồ của chúng ta như vậy! Hôm nay tôi xin được giới thiệu cuốn sách “Gặp Bác” của Nguyễn Huy Tưởng do nhà xuất bản Kim Đồng biên soạn. Cuốn sách gồm 94 trang in trên khổ giấy 13x19cm.

Các bạn thân mến! Trong tập sách này Nguyễn Huy tưởng không có cái tham vọng nói lên sự nghiệp vĩ đại của Người mà chỉ kể một vài chuyện nhỏ, không liên tiếp, chuyện sau với chuyện trước cách nhau hàng năm. Những chuyện này chỉ có tính chất phiến diện, chỉ là một vài cái lá nhỏ của một cây đại thọ. Nó không nói lên được cái không khí tưng bừng, ấm áp của những buổi gặp, cũng không nói lên được một cách sinh động, cái hình ảnh giản dị mà lớn lao của Người. Hình ảnh ấy thường để lại cho chúng ta sau những khi được trông thấy Người, được nghe Người nói, một ấn tượng sâu sắc, không bao giờ quên, và làm cho chúng ta, mỗi khi nhớ lại, vui tươi, vững chí, vươn lên phấn đấu.

Gom góp những mẩu chuyện nhỏ ấy ở đây, Nguyễn Huy Tưởng chỉ có ý là nhân dịp ngày 19/5/1955, toàn dân, toàn quốc chúng ta vui mừng kỉ niệm sinh nhật Bác, trong hoàn cảnh hòa bình trở lại, tỏ tấm lòng kính yêu, biết ơn và trung thành của Nguyễn Huy Tưởng đối với lãnh tụ. Nguyễn Huy Tưởng cũng mong rằng những anh chị em đã có dịp gặp Bác, hoặc ít hoặc nhiều, sẽ đóng góp những tài liệu sống của mình vào việc xây dựng một cuốn chuyện Hồ Chí Minh.

Những chuyện về đời sống thân mật của chủ tịch, những cử chỉ, những lời nói của Người.

Các bạn thân mến!

Các bạn hãy tìm đọc những mẩu chuyện trong cuốn sách này nhé. Cuốn sách có tại thư viện nhà trường. 

BGH duyệt

 

Người thực hiện

 

                       Lê Thị Thơm

 

BGH duyệt

 

Người thực hiện

 

                       Lê Thị Thơm

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 91
Năm 2021 : 7.376